Bún Hến Mai Xá - Vị Ngọt Của Dòng Nước Quê Hương - Đặc Sản Vùng Quê Gio Linh, Quảng Trị - Bất Động Sản Quảng Trị

Breaking

BẤT ĐỘNG SẢN QUẢNG TRỊ

Thứ Sáu, 14 tháng 9, 2018

Bún Hến Mai Xá - Vị Ngọt Của Dòng Nước Quê Hương - Đặc Sản Vùng Quê Gio Linh, Quảng Trị


Bún Hến Mai Xá - Vị Ngọt Của Dòng Nước Quê Hương - Đặc Sản Vùng Quê Gio Linh, Quảng Trị.
Từ quốc lộ 1A, đoạn qua TP. Đông Hà rẽ dọc sông Hiếu về khoảng 8km quý vị sẽ gặp Làng Mai Xá Chánh. Nơi đây có một món ăn rất dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn với thực khách muôn phương; được xem là đặc sản của người Quảng Trị và là món nằm trong Top 100 món ăn ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam. Bún Hến hay con gọi là bún Chắt Chắt chính là niềm tự hào của người làng Mai. Bún Chắt Chắt không đơn thuần chỉ là một món ăn mà còn góp phần xây dựng thương hiệu ẩm thực cho một miền quê Gio Linh và đã được thực khách công nhận Đó cũng chính là cách để tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống của cha ông từ ngàn xưa.

BÚN HÊN LÀNG MAI muôn đời nay đã trở thành đặc biệt, níu giữ bao bước chân du khách khi một lần qua và theo mãi trong lòng những người con xa xứ.
con chắt chắt thường sống dưới bùn cát nên phải muốn khai thác người dân phải dùng cào để cào nó lên. Chắt chắt thường đi kiếm ăn vào buổi sáng nên muốn bắt được con chắt chắt người thợ cào phải thức dậy từ rất sớm, dùng vợt lưới để cào.

Sau khi cào chắt chắt lên từ đáy sông, người Mai Xá sẽ ngâm nước gạo để con chắt chắt nhả hết cát và nhớt trong bụng, sau đó cho vào rổ chà sạch lớp bùn bám ngoài phần vỏ.Đây cũng là một khâu khá vất vả, công phu


Sau khi thấy nước ngâm chắt chắt đã trong (tức là chắt chắt đã sạch) thì mới bắt đầu luộc và đãi vỏ. Chắt chắt được đổ vào nồi nước đã sôi, đánh đều tay cho ruột tách hẳn ra khỏi vỏ. Sau khi vớt ra, người ta tiến hành đãi vỏ để lấy ruột. Công đoạn này cũng đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mẩn.


Khi đã có ruột chắt chắt, người ta tiến hành chế biến. Gia vị đặc trưng phải có khi xào chắt chắt là: mắm, muối, tiêu, ớt, rau mùi….Sau đó, bắc nồi nước dùng có chứa gừng, ớt trái đập dập lên cho sôi, rồi từ từ cho ít chắt chắt tươi vào. Khi nước dùng đã sôi và được, người ta sẽ nêm nếm nồi nước dùng cho vừa ăn



Thịt chắt chắt được xào với hành thơm, có đầy đủ gia vị cho đến khi săn lại. Cho thêm gia vị, gừng tươi giã nhuyễn vào nước luộc chắt chắt để có mùi thơm nồng, rất hấp dẫn.
 Bún hến Mai Xá hay còn goi là bún chắt chắt Mai Xá ngon đặc trưng so với bún hến ở các vùng miền khác bởi được chế biến từ nguyên liệu chính là con chắt chắt sống trong vùng nước lợ và nước ngọt vùng này. Do con nước vùng này nên hến làng Mai có vị ngọt đặc biệt. Thịt chắt chắt ngoài vị ngon thanh mát ra còn có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc cơ thể. Vì thế, mỗi lần ăn bún hến Mai xá, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Đặc biệt, theo những người có kinh nghiệm ở làng thì về mùa hè con chắt chắt thường có vị ngọt ngon hơn mùa đông.
Khi ăn bún hến Mai Xá, thực khách sẽ thấy bàn ăn được trình bày như một bữa tiệc chứ không đơn thuần là 1 tô bún như chúng ta thường thấy. Một nồi nước dùng ngon nghi ngút khói, bên cạnh là tô bún với từng sợi bún trắng mọng căng tròn. Bún được bỏ vào tô. Phía trên tô bún có vài loại rau ăn kèm như rau thơm, ngò; ở giữa có tô chắt chắt xào qua với gia vị vô cùng bắt mắt và không thể thiếu 1 chén muối ớt cay nồng.


Ăn bún hến Mai Xá, không chỉ là thưởng thức một món ngon của Quảng Trị, mà còn là thưởng thức cả một hương vị quê hương trên từng sợi bún, từng giọt nước dùng, thậm chí trên từng mùi thơm thoảng thoảng của mỗi loại gia vị đi kèm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét